Cứu sống người bệnh bị vỡ lách, vỡ tụy, chảy máu ổ bụng do tai nạn giao thông

CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH BỊ VỠ LÁCH, VỠ TỤY, CHẢY MÁU Ổ BỤNGDO TAI NẠN GIAO THÔNG

Bệnh nhân Nguyễn Văn Ngữ 48t. Địa chỉ Vạn Thắng, Ba Vì nhập viện ngày 23/4/2021 đau tức ngực, bụng cùng nhiều vết bầm tím trên khắp người sau tai nạn giao thông, bệnh nhân trong tình trạng choáng sốc mất máu nặng. Qua tiến hành thăm khám, siêu âm, chụp CT ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị  chấn thương phần mềm thành ngực, chấn thương bụng kín, vỡ lách độ V, vỡ đuôi tụy, chảy máu trong ổ bụng, bệnh nhân trong  tình trạng sốc giảm thể tích do mất máu nặng nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, người bệnh được hội chẩn và đưa lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt đuôi tụy, cầm máu, hồi sức tích cực, bù dịch máu, gây mê hồi sức- BS CKII Đỗ Mạnh Hùng.  Sau phẫu thuật bệnh nhân được chăm sóc điều trị tích cực. Hiện tại các dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

mổ chấn thương bụng kín1

BN 5 ngày sau mổ chấn thương bụng kín

Theo TS.BS. Hoàng Ngọc Minh, Giám đốc Bệnh viện, trưởng kíp phẫu thuật - gan, lách và các tạng đặc khác trong ổ bụng là cơ quan dễ bị bị tổn thương sau chấn thương bụng kín do tai nạn xe cộ, té ngã, hoặc sau khi bị đánh vào bụng, nếu không được khám phát hiện và xử trí kịp thời  có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy sau khi bị chấn thương người bệnh nên được đưa vào bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bs: Phùng Thị Phương