Phẫu thuật thay khớp háng bệnh nhân 96 tuổi tại bệnh viện đa khoa huyện ba vì

PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG BỆNH NHÂN 96 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN BA VÌ

Ngày 20/7/2021 Bệnh viện Đa khoa Huyện Ba vì tiếp nhận bệnh nhân Vũ Bình S. 96 tuổi, địa chỉ xã Thuần Mỹ - Ba Vì- Hà nội vào viện với lý do bị trượt chân ngã, sau tai nạn bệnh nhân đau vùng háng đùi trái, không đi lại được. Điều đặc biệt là bệnh nhân có bệnh nền là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tim mạnh, tăng huyết áp, đã mổ thay khớp háng phải cách 2 năm. Sau khi khám và làm các xét nghiệm, chụp XQ được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần không cimen ngày 23/07/2021 với kíp phẫu thuật: TS.BS Hoàng Ngọc Minh, BS CKI Chu Thanh Bình, BS CKI Nguyễn Ngọc Vinh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc điều trị tích cực, toàn trạng ổn định, sau 7 ngày thì bệnh nhân đã bắt đầu tập đứng và tập đi cùng với hướng dẫn của các BS Phục hồi chức năng. Sau 7 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã tự vận động gấp duỗi 2 chân rất tốt, được tập ngồi và tập đi có hỗ trợ.  Bệnh nhân được xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.

Thay khớp háng là một kỹ thuật mang lại hy vọng cho bệnh nhân gãy cổ xương đùi đặc biệt là các bệnh nhân cao tuổi có các bệnh mãn tính kèm theo. Khi gãy cổ xương đùi đặc biệt các bệnh nhân cao tuổi sẽ gây ra tình trạng đau đớn, không đi lại được phải nằm một chỗ sẽ gây viêm loét vùng tỳ đè, viêm phổi, viêm đường tiết niệu…làm cho bệnh nhân suy yếu rất nhanh dẫn đến tử vong. Việc chăm sóc vệ sinh và di chuyển bệnh nhân cũng rất vất vả tốn nhiều công sức. Bệnh nhân được mổ sớm, điều trị kịp thời thì giúp vận động được sớm, ngồi dậy và đi lại sớm sẽ tránh teo cứng cơ khớp và các biến chứng do đó sẽ tránh được nguy cơ tử vong. (Với người già yếu hiện tượng Teo cơ cứng khớp và các biến chứng diễn ra rất nhanh ngay sau gãy cổ xương đùi 7- 10 ngày).

Được sự quan tâm của Sở Y Tế, Huyện uỷ, UBND Huyện, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Ba vì không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật thay khớp đã trở thành thường quy. Bệnh viện cũng đang triển khai phẫu thuật thuật nội soi khớp gối tạo tái tạo dây chằng chéo, phẫu thuật sọ não lấy máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng và các kỹ thuật cao khác mang lại hiệu quả thiết thực, niềm vui và sức khoẻ cho nhân dân.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 bệnh viện luôn tuân thủ mọi quy trình nghiêm ngặt trong phòng chống dịch để xây dựng một bệnh viện an toàn phục vụ nhân dân.

Bs: Phùng Thị Phương