Thực hiện thành công kỹ thuật chọc dẫn lưu dịch ngoài tim

Ngày 13/03/2024, được sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, lần đầu tiên kỹ thuật chọc dẫn lưu dịch ngoài tim đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực cấp cứu và hồi sức tim mạch của bệnh viện.
Trường hợp bệnh nhân nam 64 tuổi, nhập viện trong tình trạng khó thở nhiều, siêu âm phát hiện tràn dịch màng phổi 2 bên, tràn dịch màng tim số lượng nhiều gây ép tim, do vậy nếu không được chọc hút dịch, người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Kỹ thuật chọc dẫn lưu dịch ngoài tim dưới hướng dẫn siêu âm là kỹ thuật sử dụng siêu âm để xác định vị trí, giúp bác sỹ đưa kim vào đúng vị trí cần chọc hút dịch đồng thời giúp kiểm soát kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như: an toàn, ít xâm lấn, hiệu quả cao và thời gian hồi phục nhanh.
Ca chọc dẫn lưu dịch ngoài tim cho bệnh nhân do Ths.BSNT Phạm Văn Thắng trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Kết quả sau chọc hút, dẫn lưu, dịch màng tim đã được dẫn lưu hoàn toàn, tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt.
Việc thực hiện thành công kỹ thuật chọc dẫn lưu dịch ngoài tim tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật cao, đem lại lợi ích cho người bệnh.
Kỹ thuật này sẽ giúp cho các bệnh nhân nặng được cấp cứu và xử trí ngay tại tuyến huyện, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm chi phí đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Trong thời gian tới, với quyết tâm của tập thể lãnh đạo bệnh viện và đội ngũ cán bộ y tế, với nhiều hình thức như tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, các chuyên khoa đầu ngành, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng về mọi mặt, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân
Địa chỉ: Xã Đồng Thái - Huyện Ba Vì - Thành phố Hà Nội.

anh-16anh-16anh-16