Phẫu thuật cấp cứu thành công Bệnh nhân 99 tuổi bị thủng dạ dày có bệnh lý nền phức tạp

PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG

BỆNH NHÂN 99 TUỔI BỊ THỦNG DẠ DÀY CÓ BỆNH LÝ NỀN PHỨC TẠP

Bệnh nhân P. V .C 99 tuổi, địa chỉ xã Thuỵ An - Ba Vì, có nhiều bệnh lý nền phức tạp vào viện lúc 23h ngày 15/10/2021 trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đầy chướng bụng,thể trạng suy kiệt.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, bằng các kỹ thuật thăm khám,xét nghiệm chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán bị thủng tạng rỗng trên nền thiếu thiếu máu, tăng huyết áp,suy tim,thể trạng suy kiệt. Nhận định đây là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần phải phẫu thuật khẩn cấp để cứu người bệnh thoát nguy cơ tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng. Ekip phẫu thuật do Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Ngọc Minh – Giám đốc bệnh viện đa khoa Ba vì, BSCKI Nguyễn Ngọc Vinh-Trưởng khoa Gây mê hồi sức thực hiện đã nhanh chóng triển khai phẫu thuật xử trí cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật nhận thấy tình trạng dạ dày mặt trước hang vị có một tổn thương kích thước 1x1cm tại mặt trước tiền môn vị dạ dày,ổ bụng nhiều dịch mủ lẫn thức ăn và dịch tiêu hoá cũ. Phẫu thuật viên đã khéo léo phẫu tích, khâu lỗ thủng dạ dày,lau rửa sạch ổ bụng,đặt dẫn lưu, đồng thời với việc hồi sức nội khoa tích cực để cứu sống người bệnh.

PT 99T thung da day

Hiện tại, sau 8 ngày chăm sóc tích cực phục hồi thể trạng tại Khoa Gây mê hồi sức và khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt và có thể xuất viện.

Đánh giá về ca bệnh, Tiến sỹ,bác sỹ Hoàng Ngọc Minh cho biết: “Thủng tạng rỗng là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Đặc biệt phẫu thuật cho bệnh nhân cao tuổi, kèm theo nhiều bệnh lý nền nặng nề thì nguy cơ tử vong do biến chứng mất máu, rò bục miệng nối rất cao. Vì vậy, ca phẫu thuật đòi hỏi phẫu thuật viên phải hiểu sâu về bệnh lý giải phẫu, thao tác kỹ thuật nhanh gọn, chuẩn xác, đảm bảo xử trí tận gốc tổn thương và đảm bảo an toàn tính mạng người bệnh. Đặc biệt quá trình hồi sức phục hồi thể trạng sau phẫu thuật góp phần quan trọng vào sự thành công cứu sống người bệnh”.

Có nhiều nguyên nhân gây thủng tạng rỗng như chấn thương bụng kín, dị vật đường tiêu hóa, khối u, viêm ruột hoại tử…, thường gặp nhất là biến chứng ổ loét dạ dày – tá tràng. Thủng tạng rỗng nếu không được chẩn đoán, xử trí sớm sẽ dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh như viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng…

Vì vậy, Tiến Sỹ Hoàng Ngọc Minh khuyến cáo khi có các dấu hiệu đau bụng đột ngột dữ dội, bụng co cứng, nôn hoặc buồn nôn, bí trung đại tiện, sốt…, người bệnh cần phải đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị sớm thủng tạng rỗng. Với những người bệnh có triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua…cần điều trị dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư.

Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì không ngừng nâng cao chất lượng và đổi mới thái độ phục vụ để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân . Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, bệnh viện luôn chú trọng công tác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bs: Phùng Thị Phương