Phẫu thuật nội soi cắt nang thận tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT NANG THẬN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN BA VÌ

Ngày 5/10/2021, bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã thực hiện phẫu thuật nội soi thành công ca cắt nang thận đối với một bệnh nhân nữ 61 tuổi ở  xã Vật Lại.

Bệnh nhân Đào Thị M. 61 tuổi địa chỉ Vật lại Ba Vì vào viện trong tình trạng đau mỏi vùng hố thắt lưng, đái ra máu, cơ thể mệt mỏi. Qua thăm khám, siêu âm phát hiện bệnh nhân bị mắc bệnh nang nước cực dưới thận trái có kích thước 7,4cm x 6,6cm. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi để cắt nang thận. Kíp phẫu thuật do Tiến sỹ- Bác sỹ Hoàng Ngọc Minh giám đốc bệnh viện, BSCKI Chu Thanh Bình trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng với kíp gây mê BSCKII Đỗ Mạnh Hùng thực hiện với toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện Ba Vì. Với các ca bệnh tương tự, trước đây bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ mở để tiến hành cắt nang, vết mổ mở thường dài gây đau nhiều, thời gian phục hồi sức khỏe sau mổ kéo dài hàng tháng. Nhờ phẫu thuật nội soi, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe một cách nhanh chóng, vết mổ đau rất ít. Sau phẫu thuật nội soi 5 ngày bệnh nhân đã được xuất viện.

PTCC than1

Bệnh nhân sau Phẫu thuật

Tiến sỹ- Bác sỹ Hoàng Ngọc Minh cho biết thêm bệnh nang thận đơn độc thường gặp ở khoảng 1/3 bệnh nhân có độ tuổi trên 50. Loại nang thận đơn độc nếu kích thước nhỏ thì thường không gây biến chứng và dường như không có triệu chứng. Nang phát triển lớn dần theo thời gian hoặc có viêm nhiễm thì sẽ gây đau ở bên vùng hố thắt lưng chứa nang thận. Khi kích thước nang thận có chiều dài trên 5cm thì có chỉ định phẫu thuật vì nang to sẽ gây chèn ép vào các tiểu cầu thận làm ảnh hưởng đến chức năng lọc của cầu thận và lâu dài sẽ dẫn tới suy thận mãn.

Để phòng tránh căn bệnh nang thận nguy hiểm, mọi người nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, có kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi khoa học, uống đủ nước, không sử dụng các chất kích thích như uống rượu bia, hút thuốc lá…

Hiện nay bệnh viện đa khoa Ba Vì đã triển khai rất nhiều kỹ thuật cao trước đây chỉ có ở tuyến tỉnh và tuyến trung ương như: Phẫu thuật thay khớp, nội soi khớp gối, mổ sọ não, cột sống, nội soi tán sỏi laser, nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt… giúp bệnh nhân thuận lợi không phải đi xa. Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người bệnh trong huyện và các khu vực lân cận.

Bs: Phùng Thị Phương