PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN BA VÌ

PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN BA VÌ

Ngày 7/1/2021 Bệnh viện Đa khoa Huyện Ba vì tiếp nhận bệnh nhân Phùng Thị Ngọ 90 tuổi, địa chỉ xã Vật lại- Ba Vì- Hà nội vào viện với lý do bị trượt chân ngã, sau tai nạn bệnh nhân đau vùng háng đùi trái, không đi lại được. Sau khi khám và làm các xét nghiệm, chụp XQ được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần không xi măng ngày 8/1/2021với sự phối hợp các Bs Ngoại khoa và Gây mê hồi sức, kíp phẫu thuật: TS.BS Hoàng Ngọc Minh, BS CKI Chu Thanh Bình, BS CKI Nguyễn Ngọc Vinh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc điều trị tích cực, toàn trạng ổn định, sau 7 ngày thì bệnh nhân đã bắt đầu tập đứng và tập đi cùng với hướng dẫn của các BS Phục hồi chức năng. Ngày 22/1/2021 sau 14 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã đi lại tốt và được xuất viện.

Thay khớp háng là một kỹ thuật mang lại hy vọng cho bệnh nhân gãy cổ xương đùi đặc biệt là các bệnh nhân cao tuổi có các bệnh mãn tính kèm theo. Khi gãy cổ xương đùi bệnh nhân sẽ đau đớn, không đi lại được phải nằm một chỗ sẽ gây viêm loét vùng tỳ đè như mông, lưng, gót chân, nhiễm khuẩn viêm phổi, viêm đường tiết niệu…, khó khăn, tốn kém tài chính cho gia đình trong chăm sóc, di chuyển. Nguy cơ tử vong cao do biến chứng, suy kiệt nếu không được điều trị kịp thời.

Được sự quan tâm của Sở Y Tế, Huyện uỷ, UBND Huyện, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Ba vì không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật thay khớp đã trở thành thường qui. Bệnh viện cũng đang triển khai phẫu thuật thuật nội soi khớp gối tạo tái tạo dây chằng chéo, phẫu thuật sọ não lấy máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng và các kỹ thuật cao khác mang lại hiệu quả thiết thực, niềm vui và sức khoẻ cho nhân dân .

Kíp phẫu thuật

bn

Tập đi sau thay khớp 7 ngày.

xq sau mo

XQ sau mổ